มารู้จัก BIM กันเถอะสวัสดีครับ วันนี้เป็นการเริ่มเขียน Blog เกี่ยวกับ BIM ครั้งแรก หลังจากได้ศึกษามาสักระยะ

หลายคนอาจสงสัยว่า BIM คืออะไร ?
หากใครเรียนวิศวะ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า AutoCAD  ซึ่งมันก็คือโปรแกรมประเภท CAD ประเภทนึง 
แล้ว CAD คืออะไรล่ะ ?
CAD นั้น ย่อมาจาก Computer Aided Design ซึ่งแปลตามศัพท์ได้ว่า การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบไม่ว่าจะเป็นแบบเกี่ยวกับ อาคาร รวมไปถึงชิ้นส่วนทางวิศวกรรม โดย AutoCAD เป็นโปรแกรมซึ่งผลิตคิดค้นโดยบริษัท Autodesk นั่นเองครับ โดยโปรแกรมอื่นๆที่ลงท้ายด้วย CAD จะเป็นโปรแกรมประเภทนี้เกือบทั้งหมด เช่น

 อันนี้เป็น AutoCAD

 อันนี้เป็น CADsoft


วกกลับมา เรื่อง BIM ครับ มันย่อมาจาก Building Information Modeling แปลงตรงตัว การจำลองข้อมูลต่างๆของอาคารนั่นเอง ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากการออกแบบอาคารนั้นในช่วงที่ผ่านมาจะใช้คอมพิวเตอร์ ออกแบบจากโปรแกรมพวก CAD ซึ่งส่วนใหญ่เป็น 2 มิติ และแบบพวกนั้นไม่ได้มีการเชื่อมต่อกัน โดยที่เราจะดูข้อมูลอะไรสักอย่าง เราต้องเอาแบบหลายๆอย่างมากซ้อนๆกัน ซึ่งตรงกันบ้าง ไม่ตรงกันบ้าง อาจทำให้เกิดความสับสน แต่ BIM นั้นจะสร้างเป็น โมเดล 3 มิติขึ้นมา อีกทั้งยังสามารถ ระบุข้อมูลว่า ชิ้นส่วนนั้นสร้างขึ้นจากอะไร และยังสามารถรู้ปริกมาณทั้งหมด เช่น ปริมาณคอนกรีต ปริมาณเหล็กเสริม ทำให้เราได้เห็นภาพทั้งหมด โดยเราสามารถ ดึงออกมาเป็นแบบก่อสร้างได้อีกด้วย ลองไปดู คลิปแนะนำเกี่ยวกับ BIM กันนะครับ

สรุปคุณสมบัติทั่วไปของโปรแกรมออกแบบอาคารที่ใช้เทคโนโลยี BIM

  1. มีคำสั่ง สร้างโมเดล อาคาร เป็น สามมิติ เช่น ผนัง ประตู หน้าต่าง เสา คาร บันได หลัง และ ส่วนประกอบอื่น ๆ ของอาคาร
  2. สามารถสร้าง แบบ แปลน รูปด้าน รูปตัดได้ โดยอัตโนมัติ  การปรับแก้ ไข ที่ใดที่หนึ่งใน สามมิติ จะมีผลต่อแบบ ทุกหน้าโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้งานไม่ต้องแก้ไขแบบทีละ แผ่น
  3. สร้างงาน นำเสนอแบบ ภาพเสมือนจริง หรือ ภาพยนต์ได้
  4. ทำการศึกษา ผลของแสงอาทิตย์ กระทำต่อตัวอาคารได้
  5. สรุปปริมาณ จำนวน และ พืนที่ ต่าง ๆ ของตัวอาคารได้ เช่น พื้นที่ใช้สอย พื้นที่ผนัง จำนวน ประตู หน้าต่าง ปริมาตรคาน ฯลฯ ได้
โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับประเภท BIM นั้น ก็มีประมาณนี้ครับ
  • Autodesk Revit ก็เป็นของเครือเดียวกับ Autocad ครับ
  • Allplan   ตัวนี้เป็นของบริษัท NEMETSCHEK จากประเทศเยอรมันครับ มีผู้ใช้งานเยอะเหมือนกัน แต่เมืองไทยมีบ้าง 
  • ArchiCAD  ก็ฮิตในหมู่สถาปนิกเมืองไทยครับ แต่จะไม่ค่อยเน้นไปทางด้านเสริมเหล็กโครงสร้าง ไม่เหมือนสองตัวด้านบน ที่มีครบวงจรครับ
  • Tekla อันนี้ก็เน้นไปทางโครงสร้างครับ 
  • ......  จริงๆมีอีกเยอะมากครับ

เห็นมั๊ยครับ แค่นี้ก็จะทำให้แบบก่อสร้างนั้น สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งให้งานออกมานั้นมีคุณภาพแถมยังไม่ต้องปวดหัวกับแบบอีกต่อไปแล้วครับ

อัพเดตครั้งต่อไปผมจะพูดถึงเกี่ยวกับโปรแกรม ALLPLAN นะครับ ซึ่งขอแหวกแนวจาก Revit ซะหน่อย แล้วเจอกันครับ
0 ความคิดเห็น